CUỘC THI VIỆT NAM SUPER BARISTA 2018

I/ CÁC THÔNG TIN CƠ BẢN CỦA VNSBC 2018

1 Tham dự (lịch dự kiến)

1.1 Lịch trình cuộc thi:

Ngày 05.08.2018 Công bố cuộc thi tại VN
Ngày 15.08.2018 – 30.09.2018 Nhận clip video tham dự cuộc thi
10.10.2018 Công bố danh sách 64 thi sinh dự thi
Ngày 20.10.2018 Các thí sinh được tập luyện với máy móc, dụng cụ của cuộc thi từ (Thí sinh phải tự mang theo sữa)
Ngày 22.10.2018 Họp đại diện BGK và các thí sinh để công bố thể chế cuộc thi, nguyên liệu, dụng cụ, máy móc và giải đáp các thắc mắc. Địa Chỉ: Lầu 4 Công Ty TNHH TM Tân Nhất Hương
21 Nguyễn Thị Thập, P. Tân Phú, Q. 7,  HCM.
Ngày 23.10.2018 Các thí sinh được tập luyện với máy móc, dụng cụ, cafe và sữa của cuộc thi từ 23.10.đến 29.10.2018 (BTC hỗ trợ cafe từ nhà tài trợ và 3.6 lít sữa từ nhà tài trợ cho mỗi thí sinh)
Ngày 30.10.2018 Họp BTC và hội đồng BGK
Cuộc thi chính thức diễn ra trong 3 ngày 01/11-03/11/2018  tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC- 799 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, T.HCM)
Ngày 01.11.2018 Vòng sơ kết 1: chọn ra 64 thí sinh sẽ vào sơ kết 2
Ngày 02.11.2018 Vòng sơ kết 2: chọn ra 16  thí sinh sẽ vào vòng sơ kết 3
Vòng sơ kết 3: chọn ra 08 thí sinh sẽ vào vòng tứ kết
Ngày 03.11.2018 Vòng tứ kết: chọn ra 04 thí sinh sẽ vào vòng bán kết
Vòng bán kết: chọn ra 02 thí sinh sẽ vào vòng chung kết
Vòng chung kết: chọn ra vô địch VNSBC 2018
NHÀ VÔ ĐỊCH ĐẠI DIỆN THAM GIA WBC 2019 TẠI HÀN QUỐC

Lưu ý: 8 thí sinh lọt vào vòng tứ kết năm 2017 sẽ là 8 hạt giống của cuộc thi VNSBC 2018, được vào thẳng vòng chung kết VNSBC và được bóc thăm 8 nhánh đấu khác nhau.

1.2 Hình thức thi đấu:

  • Bốc thăm:

– BTC sẽ chuẩn bị phiếu bốc thăm cho các thí sinh tương ứng với số thí sinh được dự ti hợp lệ, trên phiếu thể hiện số thứ tự chẵn lẻ (01,02,03..)

– Mỗi thí sinh chỉ được phép bốc thăm một số, không cho phép tự ý đổi phiếu cho người khác, hay bốc thăm giùm người khác.

– Tất cả các thí sinh sẽ được bốc thăm ngay đầu chương trình, trước giờ thi là 1 giờ để có thể chuẩn bị tốt nhất.

  • Quy định thi:

– BTC quy định thí sinh bốc thăm phải số lẻ (01) sẽ đấu với thí sinh có số chẵn kế tiếp (02). Số (03) đấu với số (04)….

– Nếu như sau khi bốc thăm, có một số thí sinh tự ý bỏ cuộc thì thí sinh còn lại mặc định được vào vòng trong.

(Ví dụ, thí sinh bốc thăm số 01, nhưng người bốc thăm số 02 không đến, hoặc tự ý bỏ cuộc thì số 01 sẽ được mặc nhiên vào vòng trong).

1.3. Cơ cấu giải thưởng (Còn đang được cập nhật bởi các nhà tài trợ)

  • (1) Giải nhất: 30 triệu VNĐ + + 1 máy pha espresso cafe Ladetina trị giá 35 triệu VNĐ + Cup Vô Địch + Giấy chứng nhận + vé đi thi đấu WBC 2018 tại Hàn Quốc và các giải thưởng khác trị giá hơn 65 triệu đồng
  • 1) Giải nhì: 10 triệu VNĐ + máy xay café chuyên nghiệp trị giá 13,5 triệu + Giấy chứng nhận và các giải thưởng khác tổng giá trị hơn 24 triệu
  • (1) Giải ba: 5 triệu VNĐ + các dụng cụ pha chế cafe + Giấy chứng nhận với tổng giá trị 11.4 triệu
  • (1) Giải tư: 2 triệu VNĐ+ bộ dụng cụ café + Giấy chứng nhận với tổng trị giá 6.4 triệu
  • (4) Giải khuyến khích: 1 triệu VNĐ + dụng cụ cafe + Giấy chứng nhận với tổng giá trị 2.6 triệu mỗi giải
  • Và 56 phần quà cho các thí sinh tham dự trị giá hơn 400.000 mỗi 1 thí sinh.

1.4. Các thí sinh tham dự:

  • Từ các chuỗi coffee shop
  • Từ các nhà hàng khách sạn
  • Thí sinh tự do
  • Các đơn vị tham dự hội chợ hoặc đơn vị có kinh doanh các nguyên liệu/máy móc pha chế thức uống.

1.5. Yêu cầu thí sinh:

  • Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
  • Không phân biệt giới tính.
  • Quốc tịch VN

1.6. Số lượng các thí sinh tham dự:

  • Không hạn chế số lượng tối đa
  • Mỗi đơn vị có thể cử nhiều hơn 1 thí sinh tham dự
  • Số lượng sẽ được chốt 30 ngày trước ngày tham dự vòng sơ kết

1.7. Đăng ký:

  • Thí sinh có thể đăng kí trực tiếp theo mẫu đăng kí dự thi của BTC.
  • Thí sinh có thể đăng kí online trên website của BTC.
  • Trong vòng 5 ngày làm việc, BTC sẽ xác nhận lại cho thí sinh về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký, cũng như các bước tiếp theo cho cuộc thi.

1.8. Phạm vi đăng ký:  Áp dụng trên toàn quốc

1.9. Phí tham dự: Miễn phí

1.10. Chi phí khác:

  • Thí sinh sẽ phải lo toàn bộ các chi phí bao gồm nhưng không hạn chế: Chi phí đi lại, ăn, ở hay các chi phí cá nhân phát sinh của các thí sinh.
  • BTC sẽ không chịu trách nhiệm bất kỳ khoản chi phí phát sinh nào của các thí sinh.

1.11. Ban tổ chức:

+ BTC Triển lãm Quốc tế Cà phê & Các Món ngọt:

+ Hiệp hội Batender Sài Gòn (SBA):

+Công ty TNHH TM Tân Nhất Hương:

1.12. Nhà tài trợ:

– Bartenders’ Mart Nhất Hương – https://dungcubarcafe.com
– Công Ty Cổ Phần Vovos – http://caphetra.com/
– Công Ty Nestle Việt Nam – https://www.nestle.com.vn
– Công Ty Cubes Asia – http://cubes-asia.com/vn/

2. Những yêu cầu khác đối với thí sinh – Competitor question

Các thí sinh cần phải nắm chắc các yêu cầu và thể chế cuộc thi đã được công bố trên trang web của BTC. Mọi thông tin, phản hồi của các thí sinh sẽ được cập nhật trên website đó. Nếu như có bất kỳ điều khoản nào chưa được rõ, các thí sinh liên hệ trực tiếp theo số điện thoại dưới đây để được BTC giải đáp kỹ lưỡng.

Công Ty TNHH TM Tân Nhất Hương
Contact: Mr. Hùng
Mobile: 0917045320

3. Điều khoản và điều kiện – Terms and Conditions

Một khi đã xác nhận đăng ký thành công trên website hoặc đăng ký trực tiếp với BTC, các thí sinh sẽ phải tuân thủ các điều khoản/điều kiện mà BTC đặt ra cho cuộc thi. Lưu ý rằng, các điều khoản, điều kiện này cũng sẽ là trách nhiệm và yêu cầu bắt buộc đối với các đơn vị cử thí sinh tham dự.

3.1.  Người thắng cuộc của cuộc thi này sẽ đại diện cho Hiệp hội Barista Việt Nam tham dự World Super Barista Championship 2019 tổ chức tại Seoul Hàn Quốc, thời gian tháng 4/2019, do Ban tổ chức hội chợ và triển lãm Coex Hàn Quốc tài trợ. Mọi chi phí liên quan tới hộ chiếu, visa, vé máy bay khứ hồi, khách sạn sẽ do Coex tài trợ.

3.2.  Khi tham dự cuộc thi, mỗi thí sinh cần phải cam kết rằng:

3.2.1  Cho phép BTC dùng tên và hình ảnh của các thí sinh trong hoạt động quảng bá cho cuộc thi mà BTC sẽ sử dụng trong năm đó hay những năm tiếp theo mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào.

3.2.2  Không hạn chế các điều khoản về video, hình ảnh, hay các ấn phẩm liên quan đến hình ảnh và các sản phẩm của thí sinh đó tại cuộc thi.

3.3. Khi tham dự cuộc thi, các thí sinh có thể quảng bá các thông tin, hình ảnh của cuộc thi mà mình tham dự thông qua mọi hình thức có thể mà không phải trả một khoản chi phí nào.

4. Nội quy bắt buộc – Enforcement of rules and regulations

Việc tham dự cuộc thi VNSBC được xây dựng trên tinh thần TỰ NGUYỆN và là GIAO LƯU, Nên BTC đánh giá tinh thần TỰ GIÁC, và ĐÓNG GÓP XÂY DỰNG từ các ý kiến của các thí sinh. Nếu như các thí sinh nào vi phạm các điều khoản, thể lệ của cuộc thi, tùy theo mức độ vi phạm, BTC cùng thí sinh đó sẽ thỏa thuận và giải quyết. Nếu như các điều khoản có những bất cập phát sinh, BTC sẽ chính thức đính chính bằng văn bản gửi tới các thí sinh và chịu trách nhiệm trước các phát sinh đó.

II/ TRANH TÀI

1.Giám khảo

1.1 Các thí sinh sẽ được đánh giá bởi 9 giám khảo, bao gồm giám khảo mùi vị, giám khảo kỹ thuật và giám khảo tổng quát.

1.2 Tất cả các giám khảo này sẽ đồng hành cùng thí sinh trong suốt 3 ngày thi.

Vòng thi Tổng số giám khảo Hình Vẽ Mùi Vị Tổng Quát
Sơ kết 1 (64) 5 2 2 1
Sơ kết 2 (32) 5 2 2 1
Sơ kết 3 (16) 5 2 2 1
Tứ kết (8)

 

5 2 2 1
Bán kết (4)

 

9 4 4 1
Chung kết (2) 9 4 4 1

Thời gian và chi tiết các vòng thi như sau:

Vòng thi Số lần thi Lượt 1

Heart art

Lượt 2

Free art

Lượt 3

Tree Leaf

Tổng số ly Thời gian chuẩn bị Thời gian thi
Sơ kết 1 (64) 1 2 ly 2 ly 5 phút 4 phút
Sơ kết 2 (32) 1 2 ly 2 ly 5 phút 4 phút
Sơ kết 3 (16) 3 2 ly 2 ly

(hoa văn khác)

2 ly 6 ly 5 phút 4 phút
Tứ kết (8)

 

3 2 ly 2 ly

(hoa văn khác)

2 ly 6 ly 5 phút 4 phút
Bán kết (4)

 

3 4 ly 4 ly

(hoa văn khác)

4 ly 12 ly 5 phút 10 phút
Chung kết (2) 3 4 ly 4 ly

(hoa văn khác)

4 ly 12 ly 5 phút 10 phút
Từ vòng sơ kết 3 đến vòng chung kết, mỗi cặp thi 3 lần, ai thắng 2 lần sẽ được vào vòng trong. Vòng chung kết, ai thắng 2 lần sẽ vô địch, người còn lại đoạt giải nhì.

2. Thể thức thi

Thi đối kháng:

+ Vòng 1: 64 thí sinh đối đầu trực tiếp 32 cặp tuyển ra 32 thí sinh vào vòng 2

+ Vòng 2: 32 thí sinh đối đầu trực tiếp 16 cặp tuyển ra 16 thí sinh vào vòng 3

Vòng 1  và vòng 2 các thí sinh chỉ đổ 2 ly lá để quyết định người thắng cuộc.

+ Vòng 3: 16 thí sinh đối đầu trực tiếp 8 cặp tuyển ra 8 thí sinh vào tứ kết
Thi đến 3 lượt đấu:

Lượt 1: 2 ly tim (bốc thăm ngẫu nhiên 6 kiểu tim do BTC quy định)

Lượt 2: 2 ly free art ( 1 free style, 1 etching với bọt sữa) (không dùng màu)

Lượt 3: 2 ly lá

  • 5 giám khảo gồm 2 giám khảo Hình Vẽ, 2 giám khảo Mùi Vị và 1 giám khảo tổng quát: thí sinh nào được số giám khảo chấm thắng nhiều hơn sẽ thắng. Ví dụ: 3:2, 5:0, hoặc 4:1.
  • Thí sinh chiến thắng 2/3 lượt sẽ là người chiến thắng sau cùng

+ Vòng tứ kết: 8 thí sinh đối đầu thành 4 cặp chọn ra 4 thí sinh vào bán kết

  • Thi đến 3 lượt đấu:

Lượt 1: 2 ly tim (bốc thăm ngẫu nhiên 6 kiểu tim do BTC quy định

Lượt 2: 2 ly free art ( 1 free style, 1 etching với bọt sữa) (không dùng màu)

Lượt 3: 2 ly lá

  • 5 giám khảo gồm 2 giám khảo Hình Vẽ, 2 giám khảo Mùi Vị và 1 giám khảo tổng quát: thí sinh nào được số giám khảo chấm thắng nhiều hơn sẽ thắng 1 lượt. Ví dụ: 3:2, 5:0, hoặc 4:1.
  • Thí sinh chiến thắng 2/3 lượt sẽ là người chiến thắng sau cùng

+  Vòng Bán Kết trở đi: 4 thí sinh chia ra 2 cặp thi đấu tranh vào chung kết, tranh 3,4, và tranh ngôi vô địch.

  • Thi đến 3 lượt đấu:

Lượt 1: 4 ly tim (bốc thăm ngẫu nhiên 6 kiểu tim do BTC quy định

Lượt 2: 4 ly free art ( 2 free style, 2 etching với bọt sữa)

Lượt 3: 4 ly lá

  • 9 giám khảo gồm 4 giám khảo Hình Vẽ, 4 giám khảo Mùi Vị và 1 giám khảo tổng quát: thí sinh nào được số giám khảo chấm thắng nhiều hơn sẽ thắng 1 lượt. Ví dụ: 5:4, 6:3, 7:2 8:1 hoặc 9:0.
  • Thí sinh chiến thắng 2/3 lượt sẽ là người chiến thắng sau cùng.

3. Chấm Điểm đối với hoa văn ly dự thi:

Đánh giá theo 6 điểm với tầm quan trọng từ trên xuống dưới, thí sinh nào có nhiều điểm thắng hơn sẽ là người chiến thắng. Trong trường hợp đều nhau thì thí sinh nào thắng nhiều điểm quan trọng hơn sẽ thắng.

Leaf art (áp dụng cho vòng 64, 32, lượt 3 từ vòng 16 trở đi)

  • Độ chuẩn và chính xác so với hình mẫu
  • Hình vẽ rõ ràng, tương phản tốt
  • Hình nằm ở giữa ly
  • Tỉ lệ trái phải đều nhau
  • Độ lớn của hình
  • Lượng café và sữa phải đầy cốc

Free art (áp dụng cho vòng 16 trở đi)

  • Độ chuẩn và chính xác so với hình mẫu
  • Hình vẽ rõ ràng, tương phản tốt
  • Sáng tạo
  • Độ khó của hình
  • Độ lớn của hình
  • Lượng café và sữa phải đầy cốcHeart shape (áp dụng cho vòng 16 trở đi)
  • Độ chuẩn và chính xác so với hình mẫu
  • Hình vẽ rõ ràng, tương phản tốt
  • Hình nằm ở giữa ly
  • Tỉ lệ trái phải đều nhau
  • Độ lớn của hình
  • Lượng café và sữa phải đầy cốc

Quy định về độ chuẩn và chính xác so với hình mẫu (Lá và Tim).

Đối với Leaf: Các cánh phải nằm trong hình tam giác như trên hình.

Đối với Heart: các phần tim phải đều cách viền ly như trong hình, phần tim phải trắng hoàn toàn, không có viền.

Ví dụ về hình lá chuẩn của cuộc thi:

6 hình tim các thí sinh sẽ bốc thăm khi tham dự vòng 16 thí sinh trở đi.

4. Chấm điểm mùi vị

Đánh giá theo 6 điểm với tầm quan trọng từ trên xuống dưới, thí sinh nào có nhiều điểm thắng hơn sẽ là người chiến thắng. Trong trường hợp đều nhau thì thí sinh nào thắng nhiều điểm quan trọng hơn sẽ thắng.

  • Café và sữa phải hài hoà hương vị
  • Độ dày bọt sữa trên 1.5cm
  • Chất lượng của bọt sữa (mịn, quyện)
  • Nhiệt độ của ly cao hơn ly đối phương
  • Tốc độ hoàn thành
  • Ly phải sạch sẽ

5. Chấm điểm tổng quát

Đánh giá theo 6 điểm với tầm quan trọng từ trên xuống dưới, thí sinh nào thắng 1 điểm quan trọng từ trên xuống sẽ là người chiến thắng mà không cần xét những điểm ở bên dưới.

  • Đánh giá theo sự hoàn hảo, đồng đều của tất cả các cup dự thi
  • Hình vẽ rõ ràng, tương phản tốt
  • Hình nằm ở giữa ly
  • Tỉ lệ trái phải đều nhau
  • Độ lớn của hình

6. Quy định đối với ly dự thi căn bản

  • Lượng chiết xuất của espresso là 30ml thời gian từ 25 đến 30 giấy (cho một ly căn bản).
  • Độ dày của sữa phải nhiều hơn 1.5cm.
  • Ly dự thi sẽ bắt buộc phải đổ đầy đến miệng ly.
  • Không cho phép làm lại.
  • Dùng Group đôi để cho ra 2 ly espresso cùng lúc.

7. Máy móc, nguyên liệu, dụng cụ dùng cho cuộc thi

Máy  pha café 2 Ladetia
Máy xay café 2 Lehehe
Ly cappuccino tiêu chuẩn   YAMI
Ca Đánh Sữa   YAMI
Café Espresso   Nestle
Sữa Thanh Trùng Không Đường   Vovos
Tamper   YAMI
Đế chặn tamper   YAMI
Knock box   YAMI
Bút vẽ   YAMI
Muỗng   Bartenders’ Mart
Khăn lau   Bartenders’ Mart
Khay   Bartenders’ Mart
Ly nước lọc   Bartenders’ Mart
Bình đựng nước lọc   Bartenders’ Mart
Khăn giấy   Bartenders’ Mart
     

Thể lệ của cuộc thi được áp dụng dựa vào WSBC 2018, thể lệ có thể được bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp với điều kiện và tình hình thi đấu tại Việt Nam. Các bổ sung chỉnh sửa sẽ được cập nhật mới nhất và thông báo nhanh nhất đến tất cả các thí sinh khi có thay đổi mới.

Thí sinh thường xuyên theo dõi fanpage cũng như website của cuộc thi để nắm rõ quy chế cũng như những cập nhật mới nhất.

Ban tổ chức cuộc thi.